Đảng ủy xã Thạch Hội tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW và NQ số 08-NQ/TU
Sáng ngày 23 tháng 5 năm 2018. Đảng ủy xã Thạch Hội đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng (khóa X) và 9 năm thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TU của BCH Đảng bộ Tỉnh về phát triển nông nghiệp,nông dân, nông thôn.

Dự và chỉ đạo Hội nghị, về phía cấp huyện có Đ/c Nguyễn Trọng Phượng, phó chánh văn phòng huyện ủy Thạch Hà. Về phía địa phương có các Đ/c trong BTV Đảng ủy, thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UBMTTQ, các ban ngành đoàn thể, cán bộ công chức, bán chuyên trách cấp xã, đại diện các nhà trường, trạm y tế, các Đ/c Bí thư chi bộ, thôn trưởng các thôn

Đ/c Nguyễn Minh Khoái, phó bí thư thường trực Đảng ủy thông qua báo cáo

Thạch Hội là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang của huyện Thạch Hà, nằm cách xa trung tâm huyện trên 20km, mặc dù địa hình được phân bố với đa dạng địa chất và thổ nhưỡng khác nhau, song Thạch Hội có đủ thuận lợi để phát triển nông nghiệp trồng lúa, các loại nông sản hàng hóa, phát triển chăn nuôi, đánh bắt nuôi trồng thủy hải sản. Đánh giá đúng ưu điểm và hạn chế của điều kiện tự nhiên, trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của BCH Trung ương Đảng ( khóa X) và Nghị quyết số 08-NQ/TU của BCH Đảng bộ Tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Cấp ủy, chính quyền xã Thạch Hội đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đầu tư phát triển các loại cây, con theo hướng hàng hóa.

Đ/c Nguyễn Trọng Phượng phó chánh văn phòng huyện ủy phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Trong sản xuất nông nghiệp, từ chỗ ruộng đất manh mún, nhỏ lẽ. Sau chuyển đổi ruộng đất lần 2 đã giúp cho các hộ sử dụng cơ giới hóa vào sản xuất, áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, bỏ trà xuân sớm ở vụ sản xuất đông xuân, bỏ các loại giống dài ngày ở vụ sản xuất hè thu, khảo nghiệm và tiến tới sản xuất đại trà các loại giống lúa, lạc có năng suất, chất lượng cao, đồng thời đưa phát triển chăn nuôi trở thành ngành sản xuất chính. Cùng với việc vận dụng và thực hiện có hiệu quả các chính sách của nhà nước trong sản xuất nông nghiệp đã tạo đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nông nghiệp. Chính nhờ vậy mà năng suất sản lượng lương thực và tổng đàn gia súc gia cầm tăng nhanh. Năng suất lúa từ 4 tấn/ha năm 2008 lên 5/4 tấn/ha năm 2016, đàn lợ từ 7.000 con năm 2008 lên 14.000 con năm 2017. Đã có nhiều mô hình kinh tế cho thu nhập khá như lò ấp trứng gà của gia đình anh Trần Viết Hiền ở thôn Bắc Thai, gia đình anh Nguyễn Hửu Hoạt ở thôn Liên Phố, mô hình chăn nuôi tập trung của HTX Thành công, mô hình chăn nuôi của gia đình anh Phan Hửu Duẩn, Trần Đăng Liệu ở Bình Dương, gia đình anh Bùi Văn Dũng ở Bắc Thai, gia đình anh Nguyễn Sỹ Trung ở Liên Quý... Ngư dân Hội Tiến sau sự cố ảnh hưởng môi trưởng biển đã tiếp tục đầu tư nâng cấp thuyền, ngư cụ bám biển, trong năm 2017 sản lượng khai thác thủy sản đạt 5 tỷ đồng/năm, tăng 120% so với năm 2008. Ngành nghề, dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp từng bước phát triển theo hướng giảm tỷ trọng nhóm hộ nông nghiệp thủy sản, tăng tỷ trọng nhóm hộ tiểu thủ công nghiệp dịch vụ.

Đ/c Bùi Văn Điển Bí thư Đảng ủy điều hành hội nghị

Cấp ủy Đảng, chính quyền luôn xác định chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới, mục tiêu hướng đến là không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân, bởi vậy xác định người dân là chủ thể, họ được trực tiếp tham gia góp ý, xây dựng quy hoạch, đề án xây dựng Nông thôn mới, được bàn bạc, lựa chọn nội dung công việc cần ưu tiên, quyết định hình thức thực hiện. Đảng ủy xã đã có Nghị quyết chuyên đề, UBND xã xây dựng khung kế hoạch, lộ trình và chỉ đạo thực hiện. Lấy giao thông đi trước mở đường, bằng sự hỗ trợ nguồn xi măng của nhà nước, nhân dân đóng góp một phần vật liệu, ngày công lao động, với phương châm “ Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã tạo được phong trào thi đua sôi nổi và đạt được kết quả đáng phấn khởi. Trong thời gian qua toàn xã đã nâng cấp, xây dựng được 2,6 km đường nhựa, 4,64 km đường bê tông. Đến nay 73,1% đường giao thông được rải nhựa và bê tông hóa. Hệ thống kênh mương phục vụ tưới tiêu được tăng cường, đến nay toàn xã đã làm được 7 km mương bê tông, 1 km đường bê tông ra đồng sản xuất.

Song song với việc xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, phát triển y tế, giáo dục, văn hóa xã hội, xóa đói giảm nghèo... theo đó mạng lưới điện được cải tạo, nâng cấp, 100% hộ dân được sử dụng điện an toàn. Hệ thống CSVC các trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng, không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân. Cơ sở vật chất văn hóa, thể thao, mạng lưới thông tin truyền thông phát triển nhanh. Đến nay trường THCS, trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, trạm y tế giữ vững trạm chuẩn quốc gia. Xây mới được 2 nhà văn hóa thôn, từng bước cải tạo, nâng cấp 6 nhà văn hóa thôn còn lại, 7/8 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa. Hộ nghèo, cận nghèo được tiếp cận nguồn vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi, làm nhà ở... đã góp phần nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho người dân. Đến hết năm 2017 Thạch Hội đã đạt 11/20 tiêu chí NTM. Hệ thống chính trị không ngừng phát huy vai trò, vị trí của mình trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tại hội nghị, Đảng ủy đã trao tặng giấy khen cho 3 tập thể, 3 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương đảng (khóa X), Nghị quyết số 08-NQ/TU của BCH Đảng bộ Tỉnh về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Đ/c Nguyễn Trọng Phượng và Đ/c Bùi Văn Điển trao giấy khen cho các tập thể và cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Tác giả: Dương Chí Tâm, Nguyễn Văn Nam - Nguồn: BBT